HAI TƯỚNG BỊ ĐIỀU TRA THAM NHŨNG

Ngỡ ngàng cả chục thùng vàng nhà tướng nghỉ hưu

Trung Quốc vừa cách ly, điều tra Thượng tướng Liêu Tích Long, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Thượng tướng Lý Kế Nại, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Theo mạng Đông Phương, hai cựu lãnh đạo cao cấp của quân đội Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến 8 vấn đề lớn, trong đó có việc tham gia hoạt động bán lon bán chức của hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và lợi dụng chức quyền để vơ vét tiền bạc.

Bất ngờ bị tuyên bố điều tra

Tờ Động Hướng số tháng 6/2016 cho biết, hôm 28/5, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã tổ chức hội nghị sinh hoạt cán bộ quân ủy tại Ngọc Tuyền Sơn, Bắc Kinh. Tất cả các ủy viên Quân ủy đã nghỉ hưu đều được mời tham dự.

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương thay mặt Bộ Chính trị đến dự, Phó Chủ tịch Quân ủy Hứa Kỳ Lượng chủ trì. Cả Liêu Tích Long và Lý Kế Nại đều có mặt mà không hề hay biết điều gì sắp xảy ra.

Tại hội nghị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy Đỗ Kim Tài đã “đột ngột tuyên bố” cách ly thẩm tra đối với hai Thượng tướng, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Liêu Tích Long và Lý Kế Nại.

Đỗ Kim Tài cũng thông báo các biện pháp hạn chế đối với 2 người, như ngừng giao lưu với bên ngoài, kể cả gọi điện thoại, chỉ được rời nơi ở khi được sự đồng ý; mọi thư từ, bưu kiện đều phải qua kiểm tra mới được sử dụng.

Liêu Tích Long (trái) và em trai Liêu Tích Tuấn

Liêu Tích Long (trái) và em trai Liêu Tích Tuấn

Cơ quan hữu quan sẽ xem xét, quyết định hạn chế việc thụ hưởng các chế độ đãi ngộ chính trị theo quy định. Trong thời gian thẩm tra, hai người phải có thái độ đúng mực, nhìn thẳng vào tính chất vấn đề, phối hợp điều tra của tổ chức.

Liêu Tích Long, Lý Kế Nại bị cáo buộc tham gia hoạt động mua quan bán chức của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, kéo bè kết cánh hoạt động mưu lợi ở giai tầng cao nhất quân đội, lợi dụng chức quyền để kiếm chác trong việc kinh doanh kinh tế, xây dựng cơ bản của quân đội….

Ngoài ra, Long và Nại còn đồng lõa với Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu trong việc làm giả chứng từ về huấn luyện, diễn tập, sát hạch kỹ thuật của quân đội.

Sau khi vụ việc của Quách, Từ bị phát hiện, hai vị này đã vung tiền bạc, đe dọa trừ khử… để lập “liên minh công thủ”, cố ý tung ra các thông tin giả mình là nạn nhân để trốn tránh tội lỗi, bức hại các tướng Lưu Nguyên, Trương Dương…

Nhà giấu chục hòm vàng

Liêu Tích Long sinh năm 1940, quê ở Quý Châu. Năm 1988, ông ta được phong hàm Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu Thành Đô. Năm 1993, Long lên Trung tướng, từ 1995 là Tư lệnh Quân khu Thành Đô, tháng 6/2000 được thăng hàm Thượng tướng.

Long là Ủy viên Trung ương các khóa 15, 16, 17. Tháng 11/2002, Long được bầu làm Ủy viên Quân ủy, rồi được bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Tháng 10/2012, trước khi diễn ra Đại hội 18, Long thôi giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, để nghỉ hưu.

Vấn đề “ngã ngựa” của Liêu Tích Long đã được báo chí dự đoán từ trước. Ngày 20/5/2016, em trai Long là Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn, Phó tư lệnh Quân khu tỉnh Quý Châu đã bị Viện Kiểm sát quân sự Trung ương bắt.

Theo Tin Đa Chiều, cùng bị bắt hôm đó còn có con gái nuôi của Long là kế toán tại Trung tâm tính toán Tổng bộ Hậu cần và một cô người tình của Long. Tại nhà Long, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ hơn 37 triệu NDT tiền mặt (130 tỷ VND), hơn 10 hòm vàng, vật phẩm quý giá.

Trước đó, vào tháng 7/2014, cựu thư ký của Long là Thiếu tướng Phù Lâm Quốc, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, cũng bị điều tra vì tham nhũng. Khi khám nhà Quốc, cơ quan điều tra đã thu giữ 25kg vàng và hơn 20 triệu NDT (70 tỷ VND) tiền mặt.

Quốc là đồng hương Quý Châu của Long, sau khi bị bắt đã khai nhận việc hối lộ số tiền, vàng cực khủng cho Long để được thăng tiến.

Lý Kế Nại

Lý Kế Nại

“Cái chết” được dự báo trước

Lý Kế Nại sinh năm 1942, quê ở Sơn Đông, tốt nghiệp khoa Công trình Đại học Cáp Nhĩ Tân năm 1966. Năm 1985, Lý Kế Nại được điều về cơ quan Tổng cục Chính trị làm Cục trưởng Quản lý cán bộ rồi Phó chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị.

Tháng 11/1992, Nại làm Phó chính ủy Ủy ban Khoa học kỹ thuật & Công nghiệp quốc phòng, được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương khóa 14. Năm 1998, khi Tổng cục Trang bị được thành lập, Lý Kế Nại được bổ nhiệm làm Chính ủy, được phong Thượng tướng năm 2000, tới năm 2002 lên làm chức chủ nhiệm.

Tháng 4/2004, khi Từ Tài Hậu giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy, Lý Kế Nại được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thay thế. Tháng 11/2007, tại Đại hội 17, Lý Kế Nại được bầu làm Ủy viên Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương. Tháng 10/2012, trước Đại hội 18, Lý Kế Nại nghỉ hưu.

Việc Lý Kế Nại bị điều tra cũng không phải chuyện bất ngờ, bởi trước đó, hôm 20/5, cựu thư ký của ông ta là Chu Tân Kiến, Thiếu tướng, Ủy viên Ủy ban Khoa học kỹ thuật Quân ủy, cũng đã bị bắt để điều tra.

Báo chí cũng cho biết, trong thời gian chủ quản công tác chính trị, Nại răm rắp tuân lệnh Từ Tài Hậu, một tay thực hiện việc mua quan bán chức, tích cực tham gia vào hành động “giải cứu” Trung tướng Cốc Tuấn Sơn. Do đó, việc ông ta bị điều tra là điều tất yếu, có điều nó diễn ra chậm hơn dự kiến mà thôi.

Ngô Tuyết

Vietnamnet