ĐÃ RÕ LÝ DO NATO TỒN TẠI- CHỈ ĐỂ CHỐNG CÁC NƯỚC TRÁI Ý MỸ VÀ PT.

Tỷ phú Elon Musk đặt dấu hỏi về sự tồn tại của NATO

 

Tỷ phú Mỹ Elon Musk cuối tuần qua đặt câu hỏi về sự tồn tại của liên minh quân sự NATO do đối thủ của liên minh thực tế đã không còn từ lâu, theo RT.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần nêu quan điểm, ủng hộ giải pháp ngừng bắn để chấm dứt xung đột.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần nêu quan điểm, ủng hộ giải pháp ngừng bắn để chấm dứt xung đột.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk gần đây tán thành quan điểm của nhà đầu tư Mỹ David Sacks, cho rằng sau khi Liên Xô tan rã, NATO đã mất lý do tồn tại. Nhưng giới lãnh đạo NATO đã quyết định bắt tay vào một cuộc mở rộng để lấp đầy khoảng trống.

Theo nhà đầu tư Sacks, khối quân sự do Mỹ lãnh đạo từng "đối mặt với khủng hoảng" vào những năm 1990 vì không còn đối thủ có thể được so sánh với Liên Xô. "Thay vì giải tán, NATO đặt ra một sứ mệnh mới là không ngừng mở rộng", ông Sacks nhận định, theo RT.

"Điều đó tạo ra vòng lặp, mở NATO càng mở rộng sẽ càng tạo thêm căng thẳng với các nước khác để duy trì liên minh tồn tại", ông Sacks nói thêm.

Tỷ phú Elon Musk tỏ ra đồng thuận: "Đúng. Tôi luôn tự hỏi rằng vì sao NATO vẫn tồn tại dù không còn lý do nào nữa. Khối Warszawa (đối trọng với NATO) đã giải tán".

Khối Warszawa được thành lập năm 1955, là khối quân sự được Liên Xô lãnh đạo với sự tham gia của đại đa số các nước thuộc Trung và Đông Âu. Sau khi Liên Xô tan rã, khối này cũng bị giải tán.

Nhiều quốc gia từng thuộc khối Warszawa, các nước vùng Baltic và vùng Balkan sau này đã gia nhập NATO. Phần Lan gia nhập NATO năm 2023 và sắp tới Thụy Điển cũng sẽ chính thức gia nhập. Nga từng nhiều lần cảnh báo sự mở rộng của NATO tạo ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Nga, đặc biệt là khả năng Ukraine được NATO kết nạp.

Đây là một trong những lý do Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladiimr Putin từng nói, theo RT.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả NATO là "công cụ đối đầu" và nhằm răn đe Nga. Ông Putin đã nhiều lần khẳng định Nga không hề có ý định tấn công các nước thành viên NATO.

Bài viết này được đăng tải lúc .