Chiến lược tìm kiếm nhân tài trẻ cho chính trường Nga của ông Putin

Chiến lược tìm kiếm nhân tài trẻ cho chính trường Nga của ông Putin

Dân trí Việc Tổng thống Vladimir Putin thay thế 11 trong số 85 lãnh đạo khu vực chỉ trong vòng 2 tuần cho thấy ông chủ Điện Kremlin dường như đang tìm kiếm các nhân tài trẻ cho chính trường Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã có một động thái gây chú ý, đó là thay thế 11 trong số 85 lãnh đạo vùng của Liên bang Nga trong vòng 2 tuần. Theo cây bút Leonid Bershidsky của trang tin Bloomberg, ông Putin dường như đang chuẩn bị cho các kế hoạch để điều hành nước Nga giống như một tập đoàn sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Theo các nhà bình luận thân cận với Điện Kremlin, do không hài lòng với cách thức vận hành của hệ thống chính trị hiện tại, Tổng thống Putin được cho là đang ấp ủ kế hoạch thiết lập một hệ thống mới mà ở đó, ông sẽ không phụ thuộc vào các cộng sự thân tín. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Nga đang “mượn” chính mô hình tuyển dụng nhân sự từ các tập đoàn lớn nhằm phát hiện những chính trị gia tuy không nổi bật nhưng có năng lực làm việc hiệu quả. Chính họ sẽ giúp ông Putin khởi động quy trình thay đổi thế hệ lãnh đạo trong chính phủ Nga.

Chiến lược này sẽ giúp khắc phục một điểm yếu nghiêm trọng trong chính phủ hiện tại của Tổng thống Putin, đó là sự thiếu vắng của những cá nhân trẻ tuổi. Họ cũng là những người đang ủng hộ tích cực cho các thủ lĩnh dẫn đầu phong trào chống Putin, trong đó có nhà hoạt động Alexei Navalny.

Mặc dù các vị trí lãnh đạo khu vực trong hệ thống chính trị Nga hiện nay là do dân bầu, tuy nhiên họ cần có sự ủng hộ của Tổng thống Putin khi đảm nhận các vị trí này. Ngoài ra, tổng thống cũng có quyền sa thải người đứng đầu bất kỳ khu vực nào, mặc dù về hình thức Nga vẫn duy trì thể chế liên bang và mỗi khu vực cũng có quyền tự trị khá mạnh.

Tổng thống Putin chủ trì phiên họp của Hội đồng an ninh Nga tại Sochi (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin chủ trì phiên họp của Hội đồng an ninh Nga tại Sochi (Ảnh: Reuters)

Chức vụ lãnh đạo khu vực ở Nga được xem như một vị trí bước đệm quan trọng để các chính trị gia có thể bước vào chính phủ liên bang, hoặc giữ vai trò quyền lực hơn trong chính quyền của tổng thống. Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, gần đây đã mô tả thế hệ lãnh đạo khu vực mới ở Nga là những chuyên gia “trẻ tuổi, tài năng và hiểu biết rộng”.

7 trong số các lãnh đạo khu vực được bổ nhiệm ngày 11/10 vừa qua mới chỉ ngoài 30 tuổi hoặc hơn 40 tuổi một chút, trong đó phải kể đến Stanislav Voskresensky - nhà kinh tế học 41 tuổi thay thế ông Pavel Konkov giữ chức lãnh đạo khu vực Ivanovo. Với kỹ năng và tầm nhìn của một nhà quản trị dự án hiện đại, ông Stanislav đã theo đuổi sự nghiệp chính trị thông qua một loạt vị trí trong Bộ Kinh tế Nga, nhóm chuyên gia nội bộ của Điện Kremlin và vùng kinh tế tự do Kaliningrad. Nếu có thể điều hành tốt khu vực Ivanovo, việc ông Stanislav được cất nhắc lên vị trí bộ trưởng sẽ là điều trong tầm tay.

Tổng thống Putin và Phó Chánh văn phòng Sergei Kirienko (Ảnh: AP)

Tổng thống Putin và Phó Chánh văn phòng Sergei Kirienko (Ảnh: AP)

Hồi đầu tuần, trang tin RBC đã đăng đoạn video ghi lại chương trình đào tạo các lãnh đạo khu vực tương lai do Học viện Kinh tế và Dịch vụ Dân sự Nga tổ chức cho chính phủ Nga. Nhiều người trong số các lãnh đạo khu vực được bổ nhiệm vừa qua cũng bước ra từ chương trình đào tạo này. Điều này cho thấy, Điện Kremlin đang xem vai trò của các lãnh đạo khu vực tương tự chức danh giám đốc điều hành của các tập đoàn.

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga phụ trách các vấn đề nội chính, ông Sergei Kirienko, gần đây đã công bố mở cuộc thi dành cho các nhà quản lý với tên gọi “Các nhà lãnh đạo Nga”. Bất kỳ công dân Nga nào dưới 50 tuổi và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm quản lý, không cần phải là người làm việc trong chính phủ Nga hoặc khu vực công, cũng có thể ứng tuyển tham gia cuộc thi thông qua một trang web.

Họ sẽ được đặt vào nhiều tình huống để tìm hướng giải quyết và tham gia các trò chơi chiến lược. 300 thí sinh cuối cùng lọt vào vòng chung kết sẽ được nhận 1 triệu rúp/người và những người xuất sắc nhất sẽ được tham gia vào một chương trình tiếp theo. Những người này được xem là “nhóm cán bộ nguồn dự trữ” của chính phủ Nga và sẽ được chọn vào các vị trí cả ở chính quyền liên bang lẫn lãnh đạo khu vực. Theo ông Sergei Kirienko, tất cả đều là ý tưởng của Tổng thống Putin.

Thành Đạt

Bài viết này được đăng tải lúc .