Iran dọa tấn công tên lửa các căn cứ quân sự Mỹ Chia sẻ

Iran dọa tấn công tên lửa các căn cứ quân sự Mỹ

 Dân trí Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cảnh báo, các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông có thể trở thành mục tiêu tấn công tên lửa của Tehran nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran.
 


Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari (Ảnh: Reuters)

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời ông Mohammad Ali Jafari,Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran , ngày 8/10 cảnh báo: “Như đã tuyên bố, nếu Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới với Iran, Mỹ sẽ phải di dời căn cứ của họ ở khu vực Trung Đông ra ngoài tầm bắn 2.000km của các tên lửa Iran”.

Các căn cứ quân sự Mỹ ở các nước Trung Đông như Bahrain, Iraq, Oman và Afghanistan đều nằm trong bán kính 500km so với biên giới Iran.

Ông Jafari cũng cảnh báo, các lệnh trừng phạt mới cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho các cơ hội đối thoại trong tương lai giữa Iran và Mỹ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 6/10 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ công bố các động thái đáp trả mới với các vụ thử tên lửa gần đây của Iran và coi Iran là nhà nước bảo trợ khủng bố.

“Nếu thực sự chính phủ Mỹ coi Vệ binh cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố, Vệ binh cách mạng Iran sẽ coi quân đội Mỹ giống như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên toàn thế giới và đặc biệt là ở Trung Đông”, ông Jafari nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây có xu hướng leo thang khi chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran cùng với một số nước châu Âu khác. Iran cảnh báo, Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” nếu rút khỏi thỏa thuận này.

Bài viết này được đăng tải lúc .