Đất được miễn thuế, xã vẫn thu theo kiểu "thích nộp thì nộp"

Dân trí Dù canh tác trên diện tích đất nông nghiệp thuộc diện được miễn thuế, nhưng nhiều năm qua, người dân xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vẫn phải đóng thuế đầy đủ cho chính quyền địa phương.

 

 


Vì không biết thông tin đất được miễn thuế nên nhiều năm qua người dân huyện Sơn Tịnh vẫn phải đóng thuế cho chính quyền.

Vì không biết thông tin đất được miễn thuế nên nhiều năm qua người dân huyện Sơn Tịnh vẫn phải đóng thuế cho chính quyền.

 

Thích thì nộp, không thích thì... thôi!

Theo Thông tư 112 của Bộ Tài chính ban hành năm 2003 thực hiện cho giai đoạn 2003- 2010 và mới đây nhất là Thông tư 120 ban hành năm 2011, thực hiện chuyển tiếp từ giai đoạn 2003- 2010 sang giai đoạn 2011- 2020, đối tượng có đất trồng cây lâu năm thu hoạch 1 lần sẽ được miễn, giảm thuế.

Quy định là thế nhưng nhiều năm qua người dân xã Tịnh Hiệp vẫn phải đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất trồng cây lâu năm thu hoạch 1 lần.

Nguyên nhân là do người dân không hề hay biết việc phải kê khai diện tích đất đang canh tác để được miễn thuế.

Phản ánh với PV Dân trí, ông Trương Thuận Lực (thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp) cho biết, gia đình ông khai hoang được 4 ha đất trồng keo. Gần 7 năm qua, gia đình ông đã khai thác gỗ keo 3 lần. Cả 3 lần này UBND xã Tịnh Hiệp đều gửi thông báo yêu cầu gia đình ông nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thu hoạch 1 lần. Lần gần nhất là vào tháng 5/2017, gia đình ông nộp khoản thuế này gần 1 triệu đồng.

"Tôi là người chấp hành pháp luật nên xã có yêu cầu nộp thuế là tôi nộp đúng quy định. Bản thân tôi không hề hay biết đất mình canh tác thuộc diện miễn thuế nên không đi kê khai", ông Thuận cho biết.

Điều đáng nói hơn là việc nộp thuế của ông Thuận và nhiều người dân ở xã Tịnh Hiệp được thực theo kiểu tự kê khai và không nộp cũng không sao. Vì kiểu quản lý lỏng lẻo đó của chính quyền địa phương nên bản thân ông Thuận và nhiều người đã "lách luật".

Ông Thuận lấy ví dụ, dù diện tích cây khai thác của ông lên đến 3 ha, thế nhưng khi đến xã nộp thuế ông chỉ khai 1 ha để đóng thuế vẫn được xã chấp nhận mà không hề bị kiểm tra.

"Do xã quản lý không chặt nên có nhiều người không nộp dẫn đến không công bằng. Bản thân tôi là người chấp hành nộp thuế nhưng do xã quản lý như thế nên chính tôi cũng nộp không đủ theo diện tích cây khai thác", ông Thuận lý giải.

Trú cùng thôn với ông Thuận, ông Ao Công Thanh cũng có gần 1 ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thu hoạch 1 lần thuộc diện miễn thuế. Thế nhưng ông Thanh cũng đã đóng thuế 2 lần. Riêng vào tháng 5/2017, dù nhận được thông báo nộp thuế của xã khi thu hoạch cây nhưng ông Thanh không thực hiện.

"2 lần trước tôi không biết đất mình được miễn thuế nên nộp đầy đủ. Lần khai thác gỗ vào tháng 5 vừa rồi tôi không nộp vì nghe thông tin đất của mình được miễn thuế. Tôi không nộp thuế nhưng xã cũng không nói gì", ông Thanh giãi bày.

Thu cho đủ dự toán

Liên quan đến việc thu thuế trên diện tích đất nông nghiệp được miễn thuế, ông Phạm Tấn Tài - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho rằng do người dân không kê khai đúng quy định.

Theo ông Tài, muốn được miễn thuế người dân phải thực hiện kê khai số diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thu hoạch 1 lần vào sổ bộ thuế gốc.

"Do người dân không kê khai nên xã phải thu. Dù biết thu như thế cũng chưa đúng nhưng phải thu cho đủ dự toán được giao. Riêng trong năm 2016 khoản thu này chỉ được gần 12 triệu", ông Tài giải thích.

Trái ngược với ý kiến của người dân cho rằng không biết quy định giảm thuế, ông Tài lại khẳng định xã đã triển khai văn bản hướng dẫn kê khai nhưng người dân không thực hiện.

"Xã đã thông báo nhưng người dân không thực hiện. Còn việc vì sao người dân không kê khai hay có vướng mắc gì thì tôi không rõ vì tôi mới làm chủ tịch xã từ năm 2016", ông Tài cho biết thêm.

Dù cho rằng phải thu cho đủ dự toán, thế nhưng ông Phạm Tấn Tài không hề nắm được số hộ cũng như diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm của người dân trên địa bàn xã. Đây chính là lý do người dân muốn nộp thuế bao nhiêu... tùy thích.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Chương - Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Sơn Tịnh, cho biết, việc thu thuế tại xã Tịnh Hiệp thực ra là đúng vì người dân chưa kê khai theo quy định. Tuy nhiên, để vụ việc kéo dài suốt nhiều năm mà không hướng dẫn, đôn đốc người dân kê khai có một phần trách nhiệm của UBND xã Tịnh Hiệp.

"Chi cục Thuế huyện Sơn Tịnh đã có hướng dẫn các xã thực hiện việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho người dân từ năm 2011. Vì vậy, việc cho rằng do người dân không kê khai đất nên phải thu thuế cho thấy xã thiếu sâu sát, chưa làm hết trách nhiệm hướng dẫn nhân dân", ông Chương nhấn mạnh.

Theo ông Chương, tình trạng thu thuế đất nông nghiệp còn diễn ra ở một số xã khác của huyện Sơn Tịnh, như: Tịnh Đông, Tịnh Minh, Tịnh Giang, Tịnh Bình. Vì vậy, Chi cục thuế huyện Sơn Tịnh đề nghị UBND các xã kiểm tra, tạm dừng việc thu thuế và thực hiện hướng dẫn người dân kê khai diện tích đất nông nghiệp đang canh tác để được miễn thuế.

"Huyện Sơn Tịnh là địa phương có tình hình kinh tế đặc biệt khó khăn. Vì vậy, chính quyền các địa phương phải làm lợi cho người dân, không thể để người dân phải nộp thuế trên diện tích được miễn thuế", ông Chương nêu quan điểm.

Hà Xuyên

Bài viết này được đăng tải lúc .