Quy định cực kỳ vô lý của sở GTVT Hà nội

Quy định “vênh” quy chuẩn, DN vận tải Thủ đô than khó

LĐO | 

Xe khách ngang nhiên đi với tốc độ “rùa bò” bắt khách dọc đường Giải Phóng. Ảnh: PV

Trong khi Quyết định số 06 của UBND TP.Hà Nội quy định các loại xe tải có trọng lượng (gồm cả trọng lượng bản thân của xe và hàng) trên 1,25 tấn chỉ được hoạt động từ 21h00-6h00 sáng hôm sau, thì Quy chuẩn số 41 do Bộ GTVT ban hành năm 2016 lại xếp xe ôtô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn vào mục xe con, đồng nghĩa với việc hoạt động theo biển chỉ dẫn dành cho xe con.

Ban hành quy định gây “khó” chủ phương tiện

Năm 2013, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định số 06/2013/QĐ-UBND kèm theo quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo đó, TP cho phép các loại xe ôtô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn di chuyển trong các khung giờ thấp điểm, còn những xe vận tải trên 1,25 tấn buộc phải lưu hành từ 21h00-6h00 hôm sau. Trong đó, trọng lượng của xe được hiểu là trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng theo thiết kế.

Tuy nhiên trên thực tế, ngay từ khi ban hành, quy định này đã vấp phải nhiều phản đối của giới kinh doanh vận tải bởi không có một loại xe tải gắn thùng nào đang lưu hành tại Việt Nam lại có tổng trọng lượng toàn tải nhỏ hơn 1,25 tấn cả. Điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội cấm toàn bộ xe tải hoạt động trong khung giờ từ 6h đến 21h hằng ngày.

Chính quy định này đã khiến các chủ phương tiện vận tải tìm cách “lách luật” trong đó có cả giải pháp cho xe tải nhẹ đội lốt các loại xe như xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí, xe chở thực phẩm tươi sống… mà Báo Lao Động đã phản ánh trong thời gian qua.

Anh Phạm Văn Khoa (Phú Xuyên, Hà Nội) - chủ một xe tải nhỏ 1,25 tấn - than thở: “Mấy anh em tôi mỗi người sở hữu một chiếc xe tải nhỏ để chạy dịch vụ vận chuyển đồ nội thất cho các gia đình. Tuy nhiên, từ khi Quyết định 06 của ban hành, chúng tôi phải vất vả thêm rất nhiều trong việc đi xin cấp phép để được đi vào nội thành. Ngoài ra, vì thời gian được cấp phép lại là buổi đêm, từ 21h đến 6h hôm sau nên đơn hàng cũng giảm đi phần lớn. Bởi lẽ, người dân Thủ đô thường quen sinh hoạt ban ngày, họ không thức đêm để thuê xe vận chuyển đồ đạc. Đó là chưa kể một số người tâm linh còn chọn giờ đẹp để vận chuyển các đồ quan trọng, mà không ít giờ đẹp lại rơi vào ban ngày. Gần đây, làm ăn khó khăn quá, anh em tôi tính tìm cách lách luật để chạy được xe ban ngày. Nếu không được thì chắc phải bán xe đi mà tìm nghề khác kiếm sống”.

Quy định “vênh” quy chuẩn, không tuân thủ vẫn bị phạt

Ngoài ra trên thực tế, điều khoản này còn “vênh” với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ vừa được Bộ GTVT ban hành hồi tháng 4.2016 - QCVN 41:2016/BGTVT. Trong đó tại khoản 3.30, điều 3, phần 1 nêu rõ: “Xe ôtô con (hay còn gọi là xe con) là xe ôtô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc xe ôtô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500kg; xe ôtô con bao gồm cả các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng có tải trọng bản thân xe lớn hơn 400kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500kg”.

“Như vậy, loại xe ôtô vận tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn được nhắc đến trong quyết định số 06/2013/QĐ-UBND của TP.Hà Nội chiếu theo quy chuẩn 41 thì được xếp vào loại xe con và không bị điều chỉnh bởi những biển báo cấm xe tải. Nhưng nếu không tuân theo chúng tôi sẽ bị phạt” - một doanh nghiệp vận tải bức xúc.

Từ những bất cập trên, rất nhiều người dân là chủ các xe tải nhỏ và người sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải nhỏ bày tỏ sự mong muốn lãnh đạo UBND TP.Hà Nội xem xét lại một số điều khoản của Quyết định 06, tạo điều kiện cho xe tải nhỏ dưới 1,25 tấn được hoạt động ban ngày (trừ giờ cao điểm), bỏ quy định xin giấy phép lưu hành trong khung giờ không cấm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải phát triển, góp phần đẩy mạnh kinh tế Thủ đô và đất nước.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bài viết này được đăng tải lúc .