Mỹ điều 3 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tuần tra Biển Đông

Mỹ điều 3 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tuần tra Biển Đông

Dân trí Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke cùng hai tàu khu trục khác đang tiến hành hoạt động tuần tra tại Biển Đông .Đây là hoạt động triển khai định kỳ của Nhóm tác chiến mặt trận Thái Bình Dương (PAC SAG) tới khu vực biển ở châu Á - Thái Bình Dương.


Tàu USS Spruance. (Ảnh: NavyTime)

Tàu USS Spruance. (Ảnh: NavyTime)

Chỉ huy tàu USS Spruance, ông Manuel Hernandez ngày 24/6 cho biết: “Tàu Spruance hiện đang hoạt động tại Biển Đông để ủng hộ các nỗ lực bảo đảm an ninh và ổn định của tất cả các nước, đặc biệt là những nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi đã sẵn sàng và đủ khả năng đương đầu với mọi vấn đề. Thủy thủ đoàn trên tàu USS Spruance đã được huấn luyện để thực hiện sứ mệnh này”.

Gần đây, tàu USS Spruance đã hoàn tất đợt tuần tra thuộc Sáng kiến An ninh Hàng hải Đại dương (OMSI) ở khu vực Trung và Tây Thái Bình Dương với lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ và các đối tác trong khu vực.

Tàu USS Spruance đã rời căn cứ ở thành phố San Diego hôm 19/4 và hiện thuộc biên chế hoạt động của Hạm đội 3, có thể chuyển đổi hoạt động và chịu sự chỉ huy về mặt chiến thuật của Hạm đội 7 và biên đội tàu khu trục 15. Ngoài ra, tàu khu trục hiện đại này cũng có thể thực hiện các sứ mệnh riêng tại những khu vực thuộc quyền của Hạm đội 7.

Ngoài tàu USS Spruance, các hoạt động tuần tra của Hải quân Mỹ tại Biển Đông còn có sự tham gia của hai tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigj Burke khác là USS Decatur - DDG 73 và USS Momsen - DDG 92.

Chỉ huy Hernandez cho biết thêm: “Trong hai tuần qua, chúng tôi đã triển khai hoạt động tại khu vực phía Đông Thái Bình Dương với lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ và các đối tác trong khu vực. Giờ đây, chúng tôi đang tiến hành hoạt động tuần tra tại Biển Đông. Mục tiêu của chúng tôi là thực hiện nhiều sứ mệnh để chứng minh năng lực, qua đó nâng cao khả năng hoạt động trên biển”.

Sáng kiến PAC SAG được xây dựng để cân bằng những tính năng chiến thuật và công nghệ của 3 tàu khu trục nêu trên, cho phép đáp trả nhanh trước bất cứ vấn đề nào trong khu vực.

Thông tin về sự xuất hiện của các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ tại Biển Đông được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên có hành động khiêu khích trong khu vực liên quan tới phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực trong vụ Phillipines kiện Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền phi lý tại Biển Đông.

Bài viết này được đăng tải lúc .